Thursday, January 21, 2016

सुकटीचं कालवण


सुकटीचं कालवण आणि भाताचे ढीग -म्हणजे सांबार, रसम् आदी द्रवांच्या सोबतीने भात फस्त करणाऱ्या दक्षिणींच्याच चालीने जाणारे पदार्थ.
बारीक सुकटीचं म्हणजे सुक्या जवल्याचं किंवा आंबाडी सुकटीचं म्हणजेच सुक्या करंदीचं कालवण एकाच पध्दतीने करता येतं.
चारपाच माणसांना व्यवस्थित ओरपून खायला पुरण्यासाठी मध्यम नारळाची अर्धी कवड खवून घ्यावी. त्यात वीसेक पाकळ्या लसूण, एक चहाचा चमचाभर अख्खी बडीशेप किंवा पूड आणि एक चहाचा चमचाभर धणे घालावेत. आणि थोडे पाणी घालून अगदी बारीक वाटून घ्यावे.
आंबाडी सुकट किंवा सुका जवळा तोवर पाण्यात घालून ठेवावा. धुवून, पिळून घ्यावा. पातेल गरम करून त्यात डावभर तेल घालावे. हिंग भुरभुरावा, दोन पाकळ्या ठेचलेला लसूण टाकून तो पिवळट होताच त्यात एक बारीक चिरलेला कांदा घालावा.
तो गुलाबीसर झाला की त्यात पिळलेली सुकट घालून भराभर परतावी. त्यावर चार-पाच कोकमं, एक चमचा हळद, दोन चमचे लाल तिखट (कमी जास्त आवडीप्रमाणे), दीड चमचा मीठ घालून पुन्हा परतावे. शिंक नाकात हुळहुळली की वाटण टाकावे आणि हवे तितके पाणी घालून चांगले उकळू द्यावे. चांगला दरवळ सुटला की शेवटी वाटीभर कोथिंबीर घालणे- ऑप्शनल.

या कालवण भाताबरोबर तोंडी लावण्याची गरजच नाही.

2 comments: